Thủ tục mua bán nhà như thế nào cho nhanh?

Ngày 12 tháng 12 năm 2018

Thủ tục mua bán nhà như thế nào cho nhanh? Một căn nhà hay một miếng đất có thể là tài sản rất lớn đối với người mua hay kẻ bán. Vì vậy việc chuẩn bị đầy đủ những thủ tục, giấy tờ và nắm rõ được quy trình thực hiện mua bán nhà đất là điều rất quan trọng. Nhiều người khi có quyết định mua bán nhà vẫn còn khá mơ hồ về những vấn đề này, cũng một phần vì nó khá là rườm rà và phức tạp. Batdongsannp.com sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục mua bán nhà nhanh và đơn giản nhất.

Thủ tục mua bán nhà thay đổi theo từng thời kỳ đòi hỏi bạn phải thường xuyên theo dõi thông tin để tránh mất thời gian và gặp phải những rủi ro không đáng có.

Điều kiện để làm thủ tục mua bán nhà đất

 • Nhà đất được phép mua bán tức là hiện tại không có tranh chấp, được UBND xã xác nhận
 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất và các giấy tờ liên quan được quy định trong khoản 1 2, 5 Điều 50 của Luật đất đai
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
 • Đất còn thời hạn sử dụng
 • Đất không bị thu hồi, giải tỏa hay có quyết định tháo dỡ
 • Các quy định của pháp luật được áp dụng riêng với từng loại đất, nhà ở cụ thể
thủ tục mua bán nhà nhanh

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà nhanh gọn lẹ

Giấy tờ cần chuẩn bị cho việc mua bán nhà đất

Để thực hiện mua bán nhà đất nhanh, cả hai bên mua và bên bán đều phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ theo quy định của pháp luật. Cần phải chuẩn bị đầy đủ trước khi nộp cho cơ quan có thẩm quyền tránh trường hợp phải làm lại, bổ sung thêm nhiều lần mất thời gian. Bộ hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất
 • CMND/Hộ chiếu còn thời hạn
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn), Giấy chứng nhận độc thân (đã ly dị hoặc độc thân)
 • Giấy ủy quyền (văn bản phải được công chứng, người ủy quyền cần đem theo CMND/Hộ chiếu và sổ hộ khẩu bản chính)
 • Bản hợp đồng hai bên đã soạn sẵn hoặc yêu cầu công chứng viên soạn dưới thông tin bên mua và bên bán cung cấp.
Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất

Thủ tục mua bán nhà đất (6 bước)

1. Các bên mua bán nhà đến văn phòng công chứng làm ký vào hợp đồng.

2. Người mua nhà đất nộp hồ sơ kê khai và đóng lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế cấp quận, huyện hoặc tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

2. Bên mua hoặc bán nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của UBND cấp huyện (đối với cá nhân), cấp tỉnh (đối với tổ chức). Trường hợp bán một phần nhà ở gắn với quyền sử dụng đất thì phải kèm theo bản vẽ sơ đồ diện tích nhà ở, đất ở đã được thẩm tra bởi các cơ quan quản lý nhà đất.

4. Căn cứ vào hồ sơ hai bên đã nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, họ sẽ kiểm tra đối chiếu với thực tế sau đó gửi thông tin cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

5. Sau khi nhận được thông tin từ cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo để chủ nhà thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định.

6. Đây là bước cuối cùng trong thủ tục mua bán nhà đất. Người nắm quyền sở hữu nhà đất phải nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận “GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Để hoàn thành thủ tục mua bán nhà nhanh chóng thì bạn nên giải quyết tại các cơ quan thuộc phạm vi tỉnh nơi đang có nhà, đất được giao dịch. Như vậy bạn sẽ không phải chạy đi chạy lại mất nhiều công sức, các thủ tục, giấy tờ cũng sẽ hoàn thành nhanh hơn.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục mua bán nhà một cách nhanh và gọn lẹ. Bạn cần mua bán nhà đất nhanh có thể liên hệ với các chuyên gia tư vấn tại Batdongsannp.com – 0917 657 802.

Hỗ trợ 24/7 - 0909 58 8080