Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Ngày 14 tháng 12 năm 2018

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Khi mua nhà, đất rất nhiều người phải đóng các loại thuế phí mà không hiểu các loại thuế phí này tại sao phải đóng. Trong đó phí trước bạ là một trong những khoản phí bắt buộc khi muốn sở hữu bất động sản. Vậy phí trước bạ nhà đất là gì? Cách nộp phí trước bạ như thế nào? Đối tượng nào được miễn phí trước bạ ? Bài viết này Batdongsannp.com sẽ đi sâu từng thông tin để quý vị hiểu rõ hơn về loại phí này.

Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Lệ phí trước trước bạ là khoản thu của nhà nước do các chủ thể đăng ký quyền sở hữu tài sản, mà tài sản này nằm trong quy định của pháp luật. Lệ phí này được tính theo giá trị hàng hóa và hệ phí trước bạ.

Dễ hiểu hơn, lệ phí trước bạ là khoản phí phải đóng cho cục thuế nhà nước khi muốn mua một tài sản có giá trị như: xe máy, ô tô, du thuyền, máy bay, tàu hay nhà đất.

lệ phí trước bạ nhà đất là gì

Là khoản phí phải đóng khi sở hữu tài sản

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất như thế nào?

Nhiều người không hiểu cách tính lệ phí trước bạ nhà đất ? Dựa vào đâu mà ra những con số phí như thế hay tại sao mỗi người lại đóng một khoản phí trước bạ không giống nhau?

Để giải đáp vấn đề này, Batdongsannp.com đưa ra công thức tính như sau:

Đối với trường hợp bán nhà:

 • Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá trị nhà

Đối với trường hợp bán đất:

 • Lệ phí trước bạ = 0,5% x Diện tích đất x Giá đất

Giá trị 0.5% là hệ số phí trước bạ do nhà nước quy định. Như vậy phí trước bạ cao hay thấp phụ thuộc vào giá trị tài sản mà bạn đang muốn sở hữu. Ví dụ mua căn nhà 1 tỷ thì lệ phí trước bạ bạn phải đóng là: 5 triệu đồng.

Thủ tục nộp lệ phí trước bạ nhà đất

Thủ tục nộp lệ phí trước bạ nhà đất có thời hạn 30 ngày kể từ khi hai bên làm giấy tờ hợp pháp chuyển giao tài sản hoặc nhận được xác nhận hồ sơ hợp pháp từ cơ quan quản lý nhà đất.

Hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu 01/LPTB
 • Giấy tờ chứng minh bất động sản hợp pháp như: giấy xác nhận đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hóa đơn kèm bản sao hợp đồng mua bán nhà đất,..
 • Trường hợp muốn được miễn đóng lệ phí trước bạn phải mang theo giấy tờ chứng minh mình thuộc đối tượng được miễn lệ phí trước bạ

Mẫu giấy LPTB nhận tại nơi nộp hồ sơ đăng ký bất động sản

Quy trình nộp lệ phí trước bạ

 1. Nhận 02 bản tờ kê khai LPTB tại nơi nộp hồ sơ đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản
 2. Khai đầy đủ thông tin tài sản cần đóng lệ phí trước bạ. Cán bộ thuế sẽ hướng dẫn khi có yêu cầu
 3. Cán bộ thuế tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đầy đủ nếu thiếu yêu cầu bổ sung
 4. Phân loại hồ sơ cần giải quyết ngay hoặc phát giấy hẹn
 5. Người đóng lệ phí nhận giấy nộp tiền đóng phí trực tiếp vào kho bạc
 6. Cuối cùng, người nộp lệ phí đem phiếu xác nhận đã nộp tiền vào kho bạc nhà nước cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp” GCN quyền sở hữu sử dụng tài sản”.

Xây nhà mới có cần nộp phí trước bạ không?

Xây nhà mới có cần nộp phí trước bạ không? Câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc vì hiện nay nhu cầu mua đất làm nhà rất cao. Lệ phí trước bạ chỉ được áp dụng đối với những tài sản có giá trị khi bạn mua từ người khác hoặc mua từ nhà nước. Trường hợp bạn xây nhà từ tiền của chính mình thì KHÔNG cần đóng lệ phí trước bạ. Tất nhiên nếu bạn mua mảnh đất đó từ người khác để xây nhà thì vẫn phải đóng lệ phí trước bạ như bình thường.

Xây nhà mới không cần nộp phí trước bạ

Đối tượng nào được miễn lệ phí trước bạ?

Không phải ai cũng cần đóng lệ phí trước bạ khi mua nhà hoặc đất. Trên thực tế có một số đối tượng thuộc hoàn cảnh không cần đóng lệ phí, cụ thể có 4 trường hợp:

 • Nhà đất ở nằm trong khu vực hộ nghèo, dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn của địa phương được xác nhận bởi chính phủ
 • Các loại tàu thuyền đường thủy lưu hành trình nước không có động cơ, trọng tải dưới 15 tấn
 • Nhà đất thuộc quyền sở hữu và sử dụng hợp pháp của các cơ quan công lập đăng ký vào mục đích xã hội, dân số, gia đình, bảo vệ chăm sóc trẻ
 • Nhà, đất thuộc trường hợp được hưởng ưu đãi của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hoá đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao, môi trường

Lệ phí trước bạ nhà đất là một loại phí trong rất nhiều loại phí khi bạn muốn mua bán bất động sản. Mỗi loại phí lại áp dụng khác nhau đối với người mua hoặc người bán, trường hợp này lệ phí trước bạ nhà đất áp dụng cho người mua. Nếu bạn là người bán nhà, đất thì sẽ cần biết về cách khai thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà.

Như vậy với những thông tin trên đây phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về loại phí mà mình đang đóng. Nộp lệ phí trước bạ nhà đất là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân. Bất cứ ai khi muốn sở những tài sản thuộc quản lý của nhà nước cũng đều phải đóng những loại thuế này nhằm đảm bảo công bằng của pháp luật.

Hỗ trợ 24/7 - 0909 58 8080