Khai thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Ngày 13 tháng 12 năm 2018

Khai thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đơn gian và nhanh chóng. Trong quá trình mua bán chuyển nhượng nhà đất thì việc đóng thuế thu nhập cá nhân là phần không thể thiếu. Vậy hồ sơ đóng thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà gồm nhưng gì? Cách tính thuế ra sao và quy trình khai thuế như thế nào? Batdongsannp.com xin chia sẻ những thông tin quan trọng dưới đây để bạn có thể khai thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 11/KK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 62/2008/TT-BTC ngày 27/3/2009 của Bộ Tài Chính
  • Các loại giấy bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà
  • Bản công chứng “hợp đồng chuyển nhượng bất động sản”
  • Trường hợp bạn muốn miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà, bạn cần giấy chứng minh mình có đủ điều kiện được miễn thuế theo thông tư 84/2008/TT-BTC của Bộ Tài Chính
Tờ khai thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Quy trình nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân

1. Nộp hồ sơ khai thuế đã chuẩn bị đầy đủ cho cơ quan thuế tại quận/huyện nơi có bất động sản đang được bán. Trong vòng 3 ngày làm việc hành chính, cơ quan thuế sẽ xác minh số tiền mà bạn phải nộp theo hồ sơ.

2. Khi nhận được thông báo nộp thuế, bạn đến kho bạc nhà nước để hoàn thành thủ tục. Thông thường các kho bạc tại quận/huyện hiện nay đã có liên kết với các ngân hàng. Bạn có thể tìm hiểu để linh động trong quá trình nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà.

3. Sau khi nhận phiếu xác nhận đã nộp thuế tại kho bạc hoặc ngân hàng, đem phiếu này đến cơ quan thuế để nhận giấy xác nhận đã nộp thuế tại cơ quan thuế.

Công thức thính tiền thuế phải nộp:

  • Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

Quy trình khai thuế thu nhập cá nhân

Điều kiện miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng bất động sản

Đóng thuế TNCN khi chuyển nhượng bất động sản là nghĩa vụ của mỗi công dân. Tuy nhiên một số trường hợp được quy định trong luật đất đai sẽ được “miễn thuế” thu nhập cá nhân nhưng phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí theo luật. Cụ thể Batdongsannp.com sẽ giải thích dễ hiểu để bạn nắm rõ về vấn đề này.

– Miễn thuế TNCN khi người chuyển nhượng chỉ có một căn nhà, một quyền sử dụng đất tại Việt Nam

– Vợ chồng cùng đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở của một ngôi nhà hoặc thửa đất (tức là 1 mảnh đất, 1 căn nhà của chung) mà trong hai người vợ hoặc chồng còn có một quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất khác. Trường hợp này chỉ được miễn thuế cho người có duy nhất một quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất.

–  Cá nhân có quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất duy nhất hoặc chung quyền sở hữu nhà với người khác khi muốn chuyển nhượng “một phần” tài sản sẽ KHÔNG được miễn thuế.

– Có quyền sở hữu nhà, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày. Thời gian được tính theo ngày cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, đất ở.

– Phải chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở. Chuyển nhượng một phần sẽ không được miễn thuế.

Trên đây là những thông tin về cách khai thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà. Về cơ bản loại thuế này áp dụng cho những cá nhân có thu nhập khi chuyển nhượng bất động sản. Hai bên khi mua bán nhà lúc ký hợp đồng có thể thỏa thuận để bên bán hoặc bên mua là người nộp thuế đều được. Với những cá nhân sở hữu một bất động sản duy nhất thì khi chuyển nhượng sẽ thuộc đối tượng miễn thuế TNCN.

Hỗ trợ 24/7 - 0909 58 8080